Javascript must be enabled in your browser to use this page.
Please enable Javascript under your Tools menu in your browser.
Once javascript is enabled Click here to go back to Trung Tam Ky Thuat Tai Nguyen Moi Truong Tinh Tien Giang - Naren
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Trang chủ arrow Tin tức arrow Khí tượng thủy văn arrow Đào tạo nhân lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu: Chú trọng tính liên ngành
Đào tạo nhân lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu: Chú trọng tính liên ngành In E-mail
Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường   
27/10/2011

Tại Hội thảo đào tạo nhân lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu do Bộ TN&MT tổ chức ngày 25/10, các đại biểu cho rằng, thiếu cán bộ am hiểu về biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là nguyên nhân dẫn đến việc chậm xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động, đề xuất các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu không trúng…

Theo Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Lê Công Thành, hiện nhân lực hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu chủ yếu tận dụng từ nhiều ngành khác nhau, kiêm nhiệm các hoạt động từ quản lý tới thực tiễn. Chính bởi thế, nhiều Bộ ngành vẫn tập trung vào các chuyên môn "có liên quan", xem biến đổi khí hậu như một "chất xúc tác" cho các hoạt động khác.

"Cách đây khoảng dăm năm, rất ít người biết đến biến đổi khí hậu. Nhưng giờ thì đâu đâu cũng nói đến biến đổi khí hậu. Có đôi khi, khái niệm "biến đổi khí hậu" bị "lạm dụng" nhiều đơn vị thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên mà nếu không có "biến đổi khí hậu" họ vẫn phải làm", ông Thành nói. Điều đó có nguyên nhân là do nhận thức về biến đổi khí hậu chưa thực sự toàn diện, khách quan. Việc đào tạo cán bộ biến đổi khí hậu phải quan tâm đến đặc thù biến đổi khí hậu là lĩnh vực đa ngành. Điều đó có thuận lợi là cán bộ từ các ngành liên quan như khí tượng thủy văn, môi trường, khoa học trái đất… đều có thể được đào tạo để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tính liên ngành của lĩnh vực này đòi hỏi việc đào tạo phải được tính toán một cách toàn diện, khác hẳn với những ngành khoa học chuyên sâu.

GS. Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Đại học Quốc gia cho rằng, biến đổi khí hậu là lĩnh vực học thuật có tính liên ngành cao, nội dung hàm chứa kiến thức tổng hợp của nhiều ngành khoa học khác nhau như khí tượng, thủy văn, địa chất, địa lý, tài nguyên, sinh thái học, quản lý môi trường, giáo dục học, xã hội học, luật học, kinh tế học…  Phải huy động một đội ngũ đông đảo giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm và luôn cập nhật tình hình thế giới.

Hiện Đại học Quốc gia Hà Nội đã tuyển sinh khóa đào tạo Thạc sĩ biến đổi khí hậu đầu tiên vào năm 2011. Các học viên sẽ được đào tạo vào 3 định hướng chính: Khoa học về biến đổi khí hậu; Tác động của biến đổi khí hậu và tính dễ tổn thương; Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đại học TN&MT Hà Nội cũng đang xây dựng môn học về biến đổi khí hậu cho sinh viên ở các lĩnh vực TN&MT, tiến tới xây dựng chương trình đào tạo cử nhân biến đổi khí hậu.

Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) cho biết, Bộ đang xây dựng Đề án Đào tạo và Phát triển nhân lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Đề án này được thực hiện kỳ vọng sẽ tạo được một đội ngũ chuyên gia, cán bộ làm công tác biến đổi khí hậu một cách bài bản và chuyên nghiệp.


Các tin khác:
 
< Trước   Tiếp >
 

Hình ảnh hoạt động

     

hosocongviec
 
Quy hoach

Bang gia dat

Thoi tiet

tthc

NAREN

 • Thành lập bản đồ địa hình, địa chính
 • Xây dựng bản đồ chuyên đề
 • Dịch vụ đo đạc
 • Lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Ứng dụng công nghệ GPS trong đo đạc
 • Đánh giá tác động môi trường ĐTM
 • Tư vấn, thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài nguyên, môi trường, cơ sở dữ liệu GIS
 • Chỉnh lý biến động đất đai theo công nghệ số
Google


Web    Naren

Hỗ trợ

 
 

Số lượt truy cập

Hôm nay:2
Hôm qua:65
Tuần này:67
Tháng này:4962
mod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcounter

Khách trực tuyếnKỷ lục khách truy cập là: 561
Vào lúc: 16:37:45, 13-11-2012

Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Cơ sở luật Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

Cục bảo vệ môi trường

Trung tâm thông tin của bộ

UBND tỉnh Tiền Giang