Javascript must be enabled in your browser to use this page.
Please enable Javascript under your Tools menu in your browser.
Once javascript is enabled Click here to go back to Trung Tam Ky Thuat Tai Nguyen Moi Truong Tinh Tien Giang - Naren
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Trang chủ arrow Tin tức arrow Khí tượng thủy văn arrow Ngày Khí tượng Thế giới 23/3 - Am hiểu thông tin khí hậu, thời tiết và nước - Tăng sức mạnh cho tương lai
Ngày Khí tượng Thế giới 23/3 - Am hiểu thông tin khí hậu, thời tiết và nước - Tăng sức mạnh cho tương lai In E-mail
Nguồn: www.monre.gov.vn   
22/03/2012

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm nay nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thông tin thời tiết, khí hậu và nước. Nếu hiểu đúng và sử dụng đúng các thông tin này sẽ góp phần tăng hiệu quả đầu tư cũng như giảm thiểu những rủi ro về thiên tai.

Khí hậu là một loại tài nguyên

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm nay được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) lựa chọn là "Tăng cường sức mạnh cho tương lai bằng thông tin thời tiết, khí hậu và nước". Ở đó đã khẳng định khí hậu thời tiết, nước là tài nguyên và cần khai thác hợp lý.

Trong thông điệp gửi các quốc gia thành viên, Tổng Thư ký WMO Michel Jarraud nhấn mạnh, cần coi khí hậu là một loại tài nguyên để tăng sức mạnh cho phát triển bền vững, thông qua việc cung cấp, sử dụng hiệu quả thông tin khí hậu, thời tiết.

Ông chỉ rõ, khí hậu, thời tiết là một loại tài nguyên đặc biệt. Có thể khai thác trực tiếp như năng lượng gió, nguồn nước mưa… hoặc gián tiếp thông qua sử dụng số liệu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất.

"Để xác định tính khả thi, độ ổn định của năng lượng gió hay năng lượng mặt trời ở một khu vực, luôn cần các dữ liệu về khí hậu tin cậy, chính xác với mật độ đủ lớn. Hay việc sử dụng khí sinh học tự tạo cho nấu ăn và chiếu sáng đang được khuyến khích song phải hết sức thận trọng để không phát thải thêm khí nhà kính cũng như tăng rủi ro cho an ninh lương thực, khi phát triển các cây trồng để sản xuất biogas", ông Michel Jarraud dẫn chứng.

Việc cung cấp các thông tin liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước rất cần thiết để hỗ trợ các hoạt động kinh tế xã hội quan trọng như nông nghiệp, sức khỏe, giao thông, năng lượng và quản lý tài nguyên nước. 

Với vấn đề thời sự hiện nay là biến đổi khí hậu, thông tin thời tiết, khí hậu và nước cũng hết sức quan trọng trong ứng phó với thách thức này. WMO từng nhấn mạnh tại nhiều Hội nghị về biến đổi khí hậu, các nghiên cứu, quan trắc, dự báo được cải thiện cùng với việc tăng cường năng lực cho hệ thống khí tượng thủy văn quốc gia sẽ là những yếu tố quan trọng bảo vệ tính mạng và tài sản ở những nước dễ bị tổn thương.

Tăng cường trao đổi thông tin toàn cầu

Bởi thông tin khí hậu, thời tiết và nước không có biên giới quốc gia nên việc trao đổi thông tin xuyên biên giới rất cần thiết. WMO vừa thông nhất khởi động Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu bắt đầu từ năm 2012, nhằm tăng cường trao đổi thông tin toàn cầu về khí tượng thủy văn.

Khung toàn cầu sẽ đề ra khuôn khổ hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức; cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin; huy động các nghiên cứu khoa học trên toàn cầu. WMO kỳ vọng, bằng cách tăng cường sự phát triển, cung cấp và ứng dụng các dịch vụ khí hậu, Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu sẽ hỗ trợ giảm nghèo, quản lý rủi ro thiên tai và phát triển bền vững. Nông dân sẽ có thể biết thông tin để có kế hoạch trồng trọt, chăn nuôi, có chuẩn bị ứng phó khẩn cấp trước các cảnh báo thời tiết cực đoan, cộng đồng có thể chủ động lập kế hoạch phân bổ nguồn lực để dữ trữ nước, thực phẩm, thuốc men…

Bà Nguyễn Bình Minh, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, WMO cũng vừa đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin quốc tế mới (WIS) nhằm tăng cường và mở rộng việc trao đổi dữ liệu về  thời tiết, khí hậu và nước, đồng thời cắt giảm các chi phí.

"Hệ thống thông tin WIS hoàn thành sẽ trở thành hệ thống thông tin khổng lồ lưu giữ, chỉnh lý, trao đổi và phân phối toàn bộ các loại số liệu về tất cả các thành phần của trái đất: Khí quyển, thủy quyển, băng quyển, thạch quyển, sinh quyển, trong đó số liệu khí tượng thủy văn chiếm một phần quan trọng", bà Minh nói.

- Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới sẽ được Bộ TN&MT tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội. Bộ TN&MT cũng đã có Công văn gửi các địa phương đề nghị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về Ngày kỷ niệm này. Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao vai trò của ngành khí tượng thủy văn cũng như các thông tin khí tượng thủy văn trong đời sống.

- Theo WMO, tất cả 13 năm nóng nhất trong lịch sử đều chỉ mới xuất hiện từ năm 1997 đến nay. Nhiệt độ toàn cầu năm 2011 đạt kỷ lục cao nhất trong lịch sử các năm La Nina.

 

 


Các tin khác:
 
< Trước   Tiếp >
 

Hình ảnh hoạt động

     

hosocongviec
 
Quy hoach

Bang gia dat

Thoi tiet

tthc

NAREN

 • Thành lập bản đồ địa hình, địa chính
 • Xây dựng bản đồ chuyên đề
 • Dịch vụ đo đạc
 • Lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Ứng dụng công nghệ GPS trong đo đạc
 • Đánh giá tác động môi trường ĐTM
 • Tư vấn, thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài nguyên, môi trường, cơ sở dữ liệu GIS
 • Chỉnh lý biến động đất đai theo công nghệ số
Google


Web    Naren

Hỗ trợ

 
 

Số lượt truy cập

Hôm nay:341
Hôm qua:363
Tuần này:2563
Tháng này:7344
mod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcounter

Khách trực tuyếnKỷ lục khách truy cập là: 561
Vào lúc: 16:37:45, 13-11-2012

Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Cơ sở luật Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

Cục bảo vệ môi trường

Trung tâm thông tin của bộ

UBND tỉnh Tiền Giang