Javascript must be enabled in your browser to use this page.
Please enable Javascript under your Tools menu in your browser.
Once javascript is enabled Click here to go back to Trung Tam Ky Thuat Tai Nguyen Moi Truong Tinh Tien Giang - Naren
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Trang chủ arrow Tin tức arrow Tài nguyên nước - khoáng sản arrow Cần sớm hoàn thiện hệ thống Quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam
Cần sớm hoàn thiện hệ thống Quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam In E-mail
Nguồn: www.monre.gov.vn   
09/10/2013
 Toàn cảnh hội thảo
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Khoa học nghệ và Môi trường của Quốc hội (UBKHCN&MT) tổ chức Hội thảo “Quản trị tài nguyên khoáng sản: Việt Nam đang ở đâu?” . Chủ trì hội thảo có TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI,  ông Võ Tuấn Nhân -  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước.

 Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết: Từ năm 2000 đến nay, ngành khai khoáng đóng góp vào khoảng 11% tổng GDP Quốc gia và gần 25% thu ngân sách hàng năm của Nhà nước. Ngành khai khoáng cũng đã tạo được nhiều việc làm, thu hút hơn 430.000 lao động. Tuy vậy, việc quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam trong thời gian qua còn nhiều bất cập. Khai thác và xuất khẩu thô tài nguyên vẫn là tình trạng phổ biến, hiệu quả sử dụng tài nguyên thấp, tỷ lệ thất thoát cao và để lại nhiều hậu quả đối với môi trường và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những yếu kém đó là do sự thiếu minh bạch trong quá trình quản lý, cấp phép, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản như nhiều báo cáo và nghiên cứu đã chỉ ra. 

Chủ tịch VCCI cho biết thêm, quản trị tài nguyên khoáng sản hiệu quả đang là một xu thế mà nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực thúc đẩy. Ở Việt Nam, việc quản trị tài nguyên khoáng sản hiệu quả đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của xã hội. Gần đây đã có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm thúc đẩy hiệu quả của quản trị tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam, như Hội thảo giới thiệu về sáng kiến EITI do Bộ Công Thương và Đại sứ quán Na Uy tổ chức vào tháng 10/2010; Nghiên cứu “Sáng kiến EITI và khả năng tham gia của Việt Nam” do VCCI và Viện CODE thực hiện năm 2011; đối thoại phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực khai khoáng vào tháng 5/2011 và hoạt động giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường năm 2012…

 Kết quả của các Hội thảo nêu trên và trong nghiên cứu về quản trị tài nguyên khoáng sản cho thấy, về cơ bản Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương đối đầy đủ đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

 Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết: Từ năm 1950, lần đầu tiên Sắc lệnh quản lý hầm mỏ được Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành, năm 1989, Pháp lệnh về tài nguyên khoáng sản được thông qua; đến năm 1996, tài nguyên khoáng sản được quản lý bằng Luật Khoáng sản. Tuy nhiên, sau 14 năm thực hiện Luật Khoáng sản năm 1996, công tác quản lý khoáng sản vẫn còn nhiều tồn tại. Số lượng các mỏ khoáng sản, số lượng các doanh nghiệp tham gia hoạt động khoáng sản tăng nhanh nhưng không có chiều sâu; doanh nghiệp chưa chú trọng  đầu tư công nghệ, thiết bị để thu hồi tối đa, sử dụng hợp lý, tiết kiệm khoáng sản, tổn thất khoáng sản còn lớn, sản lượng khoáng sản khai thác thực tế hàng năm khó kiểm soát…Do đó, để khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong quản lý khoáng sản thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong nhận được nhiều đóng góp từ các đại biểu.

  Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm, UBKHCN&MT Võ Tuấn Nhân đánh giá: Trong thời gian qua việc quản trị tài nguyên khoáng sản của chúng ta vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế: Tỷ lệ khai thác chưa cao, có nơi còn để lại hậu quả về môi trường và xã hội, còn khoảng cách khá lớn giữa luật và vấn đề thực thi. Do đó, cần phải tìm ra giải pháp tích cực, thiết thực để quản lý nguồn tài nguyên của đất nước. “Chúng ta cần tiếp cận và nghiên cứu sâu hơn về quản trị tài nguyên khoáng sản trên thế giới bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, thể chế, chính sách pháp luật của Quốc hội đối với Luật Khoáng sản. Trong hội thảo hôm nay chúng tôi mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp để cải thiện và đóng góp tốt hơn cho sự phát triển quản lý tài nguyên khoáng sản của đất nước” - ông Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc thay mặt cho các đơn vị tổ chức mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến tham gia của các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý, học hỏi kinh nghiệm quản trị tài nguyên khoáng sản của các nước trên thế giới và khu vực; tìm hiểu các công cụ quản trị hiệu quả tài nguyên khoáng sản đang áp dụng trên thế giới nhằm quản trị tốt hơn tài nguyên khoáng sản của Việt Nam trong thời gian sắp tới.


Các tin khác:
 
< Trước   Tiếp >
 

Hình ảnh hoạt động

     

hosocongviec
 
Quy hoach

Bang gia dat

Thoi tiet

tthc

NAREN

 • Thành lập bản đồ địa hình, địa chính
 • Xây dựng bản đồ chuyên đề
 • Dịch vụ đo đạc
 • Lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Ứng dụng công nghệ GPS trong đo đạc
 • Đánh giá tác động môi trường ĐTM
 • Tư vấn, thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài nguyên, môi trường, cơ sở dữ liệu GIS
 • Chỉnh lý biến động đất đai theo công nghệ số
Google


Web    Naren

Hỗ trợ

 
 

Số lượt truy cập

Hôm nay:341
Hôm qua:363
Tuần này:2563
Tháng này:7344
mod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcounter

Khách trực tuyếnKỷ lục khách truy cập là: 561
Vào lúc: 16:37:45, 13-11-2012

Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Cơ sở luật Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

Cục bảo vệ môi trường

Trung tâm thông tin của bộ

UBND tỉnh Tiền Giang