Javascript must be enabled in your browser to use this page.
Please enable Javascript under your Tools menu in your browser.
Once javascript is enabled Click here to go back to Trung Tam Ky Thuat Tai Nguyen Moi Truong Tinh Tien Giang - Naren
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Trang chủ arrow Tin tức arrow Hoạt động môi trường arrow Sử dụng hiệu quả công cụ bảo vệ môi trường
Sử dụng hiệu quả công cụ bảo vệ môi trường In E-mail
Nguồn: www.chinhphu.vn   
25/09/2014

Các dự án thủy điện cần thực hiện đánh giá tác động môi trường khoa học, chặt chẽ. Ảnh: minh họa
(Chinhphu.vn) - Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường là 2 công cụ quan trọng để đảm bảo sự hài hòa, bền vững giữa phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Ngày 19/9, Bộ TN&MT phối hợp với các đơn vị đã tổ chức Hội nghị quốc gia về công tác đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao để vừa phát triển kinh tế xã hội vừa không làm tổn hại đến môi trường, đạt tới sự hài hòa, bền vững giữa phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Để đáp ứng những yêu cầu đó, Việt Nam đã gần tiệm cận nhiều chính sách, sử dụng tổng hợp công cụ như hệ thống pháp luật, các công cụ kinh tế (thuế, phí, ký quỹ), các chế tài (hành chính, hình sự), các quy chuẩn môi trường. Đặc biệt là sử dụng các công cụ có tiêu chuẩn cụ thể như đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Tại Hội nghị, các chuyên gia đánh giá các quy trình, thủ tục thẩm định ĐMC, ĐTM đã được quy định ngày càng rõ ràng, minh bạch theo hướng cải cách hành chính nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về chất lượng của công tác thẩm định, thành phần hội đồng thẩm định cũng được tổ chức theo hướng tạo điều kiện để nhiều thành phần được tham gia. Bên cạnh đó, việc thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM được phân cấp mạnh, không những cho UBND cấp tỉnh mà còn giao trách nhiệm cho các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đối với các dự án trong thẩm quyền phê duyệt.

Phó Cục trưởng Cục Thẩm định Tổng cục Môi trường Mai Thế Toản cho biết, thời gian qua, các dự án ĐMC thí điểm đều có chất lượng tốt và chứng minh được hiệu quả đối với quá trình lập 6 loại chiến lược, quy hoạch và kế hoạch theo Luật Bảo vệ môi trường (viết tắt là CQK). Có thể kể đến ĐMC thí điểm cho Quy hoạch phát triển Vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ, Quy hoạch phát triển lưu vực thủy điện lưu vực sông Vu Gia -Thu Bồn, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đảo Phú Quốc… đã đóng góp tích cực cho việc phát hiện, dự báo các tác động môi trường; chỉnh sửa, hoàn thiện CQK theo định hướng phát triển bền vững.

Có thể thấy, nội dung và chất lượng của báo cáo ĐMC, ĐTM ngày càng rõ ràng, khoa học và chi tiết hơn. Thông qua kết quả ĐTM, việc giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án trọng điểm như Dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, Dự án sắt Thạch Khê đã được tiến hành chặt chẽ. Các Dự án được dư luận đặc biệt quan tâm như Cảng Lạch Huyện đã được khảo sát, thẩm định, phê duyệt; Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A được Tổng cục Môi trường khảo sát thực tế, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và chuyên gia để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua công cụ ĐTM, các cảnh báo về những tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái của các dự án thủy điện đã được đưa ra và có thông báo tới các địa phương để có giải pháp khắc phục. Theo thống kê từ năm 2005 đến nay, gần 100 dự án đầu tư các lĩnh vực khác nhau đã phải thay đổi địa điểm hoặc bị từ chối vì không đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, để công tác ĐMC, ĐTM thực sự phát huy được hiệu quả cần hoàn thiện nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường, đặc biệt là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật không liên quan đến chất thải để làm căn cứ chuẩn mực khi xem xét tác động không liên quan đến chất thải gây ra bởi dự án. Bên cạnh đó, các thông tin, dữ liệu môi trường nền và sức chịu thải của môi trường khu vực thực hiện dự án là các yếu tố quan trọng để thực hiện ĐTM nhưng hiện nay hệ thống thông tin, dữ liệu còn tản mạn, không đầy đủ, dẫn đến công tác lập, thẩm định báo cáo ĐTM gặp nhiều khó khăn.

 


Các tin khác:
 
< Trước   Tiếp >
 

Hình ảnh hoạt động

     

hosocongviec
 
Quy hoach

Bang gia dat

Thoi tiet

tthc

NAREN

 • Thành lập bản đồ địa hình, địa chính
 • Xây dựng bản đồ chuyên đề
 • Dịch vụ đo đạc
 • Lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Ứng dụng công nghệ GPS trong đo đạc
 • Đánh giá tác động môi trường ĐTM
 • Tư vấn, thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tài nguyên, môi trường, cơ sở dữ liệu GIS
 • Chỉnh lý biến động đất đai theo công nghệ số
Google


Web    Naren

Hỗ trợ

 
 

Số lượt truy cập

Hôm nay:341
Hôm qua:363
Tuần này:2563
Tháng này:7344
mod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcountermod_nl_visitcounter

Khách trực tuyếnKỷ lục khách truy cập là: 561
Vào lúc: 16:37:45, 13-11-2012

Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Cơ sở luật Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

Cục bảo vệ môi trường

Trung tâm thông tin của bộ

UBND tỉnh Tiền Giang